Căn hộ trên biển Pied-à-mer được thực hiện bởi Michael K Chen Architecture

cre : https://www.archdaily.com/951801/pied-a-mer-apartment-at-sea-michael-k-chen-architecture?ad_source=search&ad_medium=search_result_projects

Mô tả văn bản do các kiến ​​trúc sư cung cấp: "Dựa trên sự quan tâm của Le Corbusier đối với thiết kế tàu hơi nước giữa thế kỷ 20 được sắp xếp hợp lý và chuyên môn của MKCA trong việc tạo ra không gian nhỏ gọn, đa chức năng trong môi trường đô thị đương đại, căn hộ đồng thời có thể thích nghi, hiệu quả và trang nhã nổi bật.

Được MKCA mệnh danh một cách tinh nghịch là pied-à-mer, dinh thự này phục vụ như một ngôi nhà nghỉ dưỡng cho một cặp vợ chồng và những đứa con lớn của họ, biến đổi liền mạch từ căn hộ một phòng ngủ rộng rãi thành căn hộ hai phòng ngủ thông qua bàn và giường có thể gấp lại và mở ra khi cần thiết. Là một điểm khởi đầu cho dự án, MKCA hướng đến niềm đam mê của kiến ​​trúc hiện đại với thiết kế hàng hải, được tối ưu hóa cho cuộc sống quy mô nhỏ, tổ chức mô-đun và hiệu quả.

Đặc biệt, niềm tin của Le Corbusier rằng một ngôi nhà nên được coi là “cỗ máy để sinh sống”, cũng như niềm đam mê của ông với những con tàu du lịch như mô hình cho các khu chung cư tự túc, không tưởng, như Unite D'Habitation nổi tiếng năm 1952 của ông, đã tạo nguồn cảm hứng. , Gio Ponti đã làm việc trên tàu du lịch và tàu viễn dương, và biệt thự E-1027 của Eileen Grey ở miền Nam nước Pháp vì sự bao bọc của các vật liệu đất tương phản với bề mặt phẳng, nhẵn của tòa nhà.

Cách bố trí có thể chuyển đổi của căn hộ lấy từ những khái niệm này, được nâng cao bởi những gì Chen mô tả là "hợp lý hóa và làm mịn các kích thước chức năng của nó." Chuyển động, và sự mở ra và che giấu các khu chức năng khác nhau, được biên đạo cẩn thận. Bằng cách kéo dài đường lưu thông, không gian dường như giãn ra và nén lại khi người ta di chuyển xung quanh, cuối cùng xuất hiện và cảm thấy rộng rãi hơn.

Khi bước vào căn hộ, người ta sẽ di chuyển từ tiền sảnh sáng sủa tới một bức tường kính rộng hướng ra biển, hai bên là hai khối giống như vỏ nhôm có gân riêng biệt, mỗi khối có bồn tắm và khu vực lưu trữ riêng. Các khối lượng sắp xếp không gian và tạo ra các con đường để đi vòng quanh và di chuyển giữa và xung quanh chúng, nơi không gian sống được che đậy, cho phép nhìn trộm xung quanh các góc. Mặc dù có diện tích nhỏ, các khu vực riêng tư, chẳng hạn như phòng tắm chính và phòng thay đồ, vẫn cảm thấy xa rời lối vào và không gian sinh hoạt, và có một trải nghiệm khi di chuyển xuống các hành lang dài và nhìn quanh các góc.

Trong không gian rộng 600 foot vuông, MKCA đã bao gồm hai phòng ngủ, hai phòng tắm, nhà bếp, phòng thay đồ, khu vực tiếp khách, phòng chứa đồ và bãi đáp. Khi cần, khu vực ăn uống chuyển đổi dễ dàng thành phòng ngủ thứ hai, với bàn ăn thu gọn vào tường để nhường chỗ cho một chiếc giường gấp thanh mảnh kiểu dáng đẹp. Khi được chuyển đổi thành không gian hai phòng ngủ, một màn hình trượt phân chia căn hộ, tạo sự riêng tư cho khách. Tất cả các yếu tố kiến ​​trúc tùy chỉnh phần lớn được đúc sẵn trong cửa hàng của những người đóng du thuyền bên ngoài Vienna và được lắp đặt trong thời gian kéo dài 5 tuần ở ụ tàu ở Tây Ban Nha.

Các khái niệm về chuyển động và chủ nghĩa đa chức năng củng cố mọi khía cạnh của tổ chức và thẩm mỹ của nơi ở. Ngoài việc biến mất bàn và giường, MKCA đã kết hợp